Camera hành trình ô tô và những điều bạn nên biết trong xử lý phạt nguội

Người đăng: Đạt Trần | 20/10/2023

Camera hành trình ô tô là một thiết bị ghi hình liên tục những gì xảy ra trước và sau xe khi bạn lái xe. Camera hành trình ô tô có thể giúp bạn chứng minh sự thật khi xảy ra tai nạn giao thông, tranh chấp với cơ quan chức năng hoặc bảo vệ bản thân khỏi những kẻ xấu. Tuy nhiên, camera hành trình ô tô cũng có những điều bạn nên biết trong xử lý phạt nguội, đó là:

Phụ kiện quan trọng cho ô tô:

Xử lý phạt nguội là gì?

Xử lý phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ bằng cách sử dụng các thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát, camera hành trình ô tô hoặc các thiết bị khác để ghi nhận vi phạm. Xử lý phạt nguội được quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Thông tư số 15/2020/TT-BGTVT của Chính phủ.

Camera hành trình ô tô có thể được sử dụng để xử lý phạt nguội không?

Theo quy định hiện hành, camera hành trình ô tô có thể được sử dụng để xử lý phạt nguội nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Camera hành trình ô tô phải có chứng nhận đủ tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.
  • Camera hành trình ô tô phải được niêm yết, dán tem hoặc gắn biển số xe của xe sử dụng camera.
  • Camera hành trình ô tô phải được cài đặt và hoạt động đúng vị trí, góc quay và thời gian theo quy định.
  • Hình ảnh, âm thanh và dữ liệu từ camera hành trình ô tô phải rõ nét, chính xác, không bị biến dạng, chỉnh sửa hoặc xóa bỏ.
  • Hình ảnh, âm thanh và dữ liệu từ camera hành trình ô tô phải được lưu trữ và bảo mật theo quy định.
  • Camera hành trình ô tô có thể được sử dụng để chứng minh việc không vi phạm luật giao thông không? Theo quy định hiện hành, camera hành trình ô tô có thể được sử dụng để chứng minh việc không vi phạm luật giao thông nếu đáp ứng các điều kiện như trên. Tuy nhiên, camera hành trình ô tô chỉ là một trong những loại chứng cứ có giá trị bổ sung, không phải là chứng cứ quyết định. Việc xem xét và công nhận camera hành trình ô tô làm chứng cứ phụ thuộc vào quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Những lưu ý khi sử dụng camera hành trình ô tô để xử lý phạt nguội.

Khi sử dụng camera hành trình ô tô để xử lý phạt nguội, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Bạn có quyền cung cấp hoặc không cung cấp hình ảnh, âm thanh và dữ liệu từ camera hành trình ô tô cho cơ quan có thẩm quyền khi được yêu cầu. Bạn không bị ép buộc hay bị phạt nếu không cung cấp.
  • Bạn có quyền yêu cầu xem lại hình ảnh, âm thanh và dữ liệu từ camera hành trình ô tô của mình hoặc của người khác liên quan đến vi phạm mà bạn bị xử lý phạt nguội. Bạn có thể yêu cầu xem lại tại cơ quan có thẩm quyền hoặc qua mạng internet.
  • Bạn có quyền khiếu nại, kháng cáo hoặc tố cáo nếu bạn cho rằng việc xử lý phạt nguội bằng camera hành trình ô tô là sai sót, bất hợp lý hoặc vi phạm quyền lợi của bạn. Bạn có thể khiếu nại, kháng cáo hoặc tố cáo theo quy trình và thủ tục pháp luật.

Đó là những điều bạn nên biết về camera hành trình ô tô và xử lý phạt nguội. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi sử dụng camera hành trình ô tô. Chúc bạn lái xe an toàn và vui vẻ! 😊

Thảo luận về chủ đề này