VinFast tính đầu tư gần 10.000 tỷ xây nhà máy tại Ấn Độ, Indonesia, mở rộng kinh doanh ra 50 thị trường mới năm sau

Người đăng: Đạt Trần | 06/10/2023

VinFast tính đầu tư gần 10.000 tỷ xây nhà máy tại Ấn Độ, Indonesia, mở rộng kinh doanh ra 50 thị trường mới năm 2024

VinFast là một trong những hãng ô tô điện hàng đầu Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, với các dòng xe như VF e34, VF e35, VF e36 và VF e37. VinFast không chỉ phát triển thị trường trong nước mà còn có kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động ra toàn cầu, với mục tiêu trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô điện lớn nhất thế giới.

Khuyến mãi:

Theo thông báo mới nhất từ VinFast hãng đã có kế hoạch xây dựng nhà máy lắp ráp xe tại Ấn Độ - thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Mỹ. Tổng vốn đầu tư nhà máy tại Ấn Độ dự kiến khoảng 150-200 triệu USD (quy đổi lên tới gần 4.900 tỷ đồng) với công suất lên tới 50.000 xe/năm trong giai đoạn đầu. Nhà máy này sẽ sản xuất các dòng xe điện của VinFast như VF e34 và VF e35, cũng như các dòng xe lai và xe truyền thống.

Trước đó, vào ngày 13/9 vừa qua, tờ Reuters cũng đưa tin về việc VinFast có kế hoạch đầu tư lớn vào Indonesia - quốc gia có dân số lớn nhất Đông Nam Á với hơn 270 triệu người. Số tiền đầu tư của VinFast vào Indonesia lên tới khoảng 1,2 tỷ USD (hơn 29.000 tỷ đồng) trong dài hạn. Trong số đó có tới 200 triệu USD (gần 4.900 tỷ đồng) sẽ được dành cho việc xây dựng nhà máy tại quốc gia này, dự kiến đi vào sản xuất xe từ 2026 với sản lượng từ 30.000 đến 50.000 xe/năm. Nhà máy này sẽ chuyên sản xuất các dòng xe điện cao cấp của VinFast như VF e36 và VF e37.

Như vậy, VinFast sẽ đầu tư khoảng 400 triệu USD (quy đổi khoảng 9.800 tỷ đồng) để xây dựng hai nhà máy mới ở châu Á. VinFast cho biết việc này cho phép hãng tận dụng tối đa các ưu đãi của Chính phủ sở tại, giảm các loại thuế quan và tiếp cận nguồn nguyên liệu thô với mức giá hấp dẫn. Ngân sách đầu tư cho nhà máy tại Indonesia và Ấn Độ sẽ được cân đối từ khoản tối ưu tổng mức đầu tư trong hai năm tới.

Hai nhà máy mới sẽ giúp VinFast dễ dàng tiếp cận thị trường châu Á, nơi có nhu cầu về ô tô điện đang tăng cao. Theo Reuters, số lượng ô tô điện ở Indonesia chỉ chiếm dưới 1%, trong khi Ấn Độ có mục tiêu tăng tỷ lệ xe điện lên 30% vào năm 2030. VinFast sẽ cạnh tranh với các hãng ô tô khác như Tesla, BYD, Hyundai, Toyota và Tata trong các phân khúc xe điện từ phổ thông đến cao cấp.

Ngoài hai nhà máy trên, VinFast hiện có một nhà máy nữa tại Mỹ đang trong quá trình xây dựng. Nhà máy này được xây trên mảnh đất rộng khoảng 800 ha tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham, Bắc Carolina (Mỹ). Mảnh đất này được cho là có giá 44 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng) vào năm 2022. Nhà máy này sẽ có công suất lên tới 250.000 xe/năm và sẽ sản xuất các dòng xe điện cao cấp của VinFast như VF e36 và VF e37.

VinFast đang tích cực mở rộng tầm ảnh hưởng tại Mỹ - thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Tính đến hết ngày 30/9 vừa qua, hãng cho biết đã nhận thư quan tâm và đơn đăng ký từ 27 đại lý với hơn 100 điểm bán trên khắp các bang của Mỹ như Florida, Texas, North Carolina, Virginia, New Jersey và Arkansas. Trong quý III vừa rồi, VinFast đã bổ sung 10.000 điểm sạc của đối tác tại Bắc Mỹ, nâng tổng điểm sạc cho xe VinFast lên hơn 107.000 điểm. Những chiếc xe VinFast trước mắt được xuất từ Việt Nam sang Mỹ khi nhà máy tại Mỹ chưa hoàn thiện.

Bên cạnh đó, VinFast đồng thời công bố kế hoạch phát triển kinh doanh tại ít nhất 50 thị trường mới trên toàn cầu vào cuối năm 2024. Theo Reuters, VinFast cũng cho biết sẽ tăng cường sự hiện diện tại Malaysia, Trung Đông, châu Phi, Mỹ La tinh và châu Âu trong nỗ lực này. Các showroom VinFast tại Canada và Pháp đều có thiết kế hiện đại và thu hút sự chú ý của khách hàng .

Đây là một kế hoạch đầy tham vọng và có ý nghĩa trong việc khẳng định vị thế của VinFast trên thị trường ô tô toàn cầu. VinFast không chỉ mang lại cho người tiêu dùng những chiếc xe điện chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường, mà còn góp phần nâng cao uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.

 

Thảo luận về chủ đề này